LA BAYADERE, บัลเลต์สามองก์, รัสเซีย โดย The Novosibirsk Ballet Theatre

LA BAYADERE, บัลเลต์สามองก์, รัสเซีย โดย The Novosibirsk Ballet Theatre

LA BAYADERE, บัลเลต์สามองก์, รัสเซีย

โดย The Novosibirsk Ballet Theatre

จันทร์ที่ 28 กันยายน (19.30 .)

ผู้ประพันธ์: ลุดวิก มิงกุส

ประพันธ์คำร้อง: มาริอุส เปติปา

ออกแบบท่าเต้น: มาริอุส เปติปา (1877) ปรับปรุงโดย วลาดมีร์ โพโนมาเรฟ และวาฮ์ตัง ชาบูเกียนี (1941), พร้อมการเต้นเดี่ยว โดยคอนสแตนติน เซอร์เกเยฟ และ เอ็น.ซุบคอฟสกี

กำกับการแสดง: อิกอร์ เซเลนสกี

กำกับศิลป์: เดวิด โมนาวาร์ดิซาชวิลี

ความยาว: องก์ที่ 1: 45 นาที; องก์ที่ 2: 40 นาที; องก์ที่ 3: 36 นาที

พักการแสดง: 2 ครั้ง ครั้งละ 25 นาที

บัตรราคา: 4,000 / 3,000 / 2,500 / 1,800 / 1,200 บาท

 

หากคุณไม่รู้สึกเพลิดเพลินไปกับ La Bayadere นั่นหมายความว่าคุณไม่ชอบบัลเลต์แล้วล่ะ” — ไคล์ฟ บาร์นส์, นักวิจารณ์บัเทิงของอังกฤษ

 

ในแวดวงโอเปราและบัลเลต์ของรัสเซีย The Novosibirsk Opera and Ballet Theatre นับเป็นหนึ่งในสามคณะแนวหน้า และเป็นคณะที่มีโรงมหรสพของตัวเองที่ใหญ่ที่สุด บัลเลต์เรื่อง La Bayadere ของพวกเขา คือชุดที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย เช่น รางวัล Golden Mask National Theatre Award ในสาขาการผลิตยอดเยี่ยม สาขาวาทยกรยอดเยี่ยม และสาขานักเต้นชายยอดเยี่ยม

La Bayadere ผลงานของมาริอุส เปติปา เริ่มเปิดแสดงครั้งแรกในปี 1887 บัลเลต์ความยาวสี่องก์นี้ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในดินแดนอันสวยงามและแปลกประหลาดของอินเดีย นิกิยา นางรำประจำวิหารได้อุทิศตัวเธอให้แก่นักรบผู้มีนามว่า โซลอร์ และเฉกเช่นเรื่องราวของความรักยิ่งใหญ่อื่นๆ ความรักของทั้งคู่เริ่มมีปัญหายุ่งยากขึ้น เมื่อโซลอร์ได้ทรยศปันใจให้หญิงคนอื่น ขณะที่นักบวชซึ่งมีความรักต่อนิกิยาก็ไม่สมหวัง La Bayadere เป็นบัลเลต์ที่ใช้ท่าทางการเคลื่อนไหวส่งอารมณ์ถึงผู้ชมและดำเนินเรื่องไปสู่การมอดไหม้ของรักสามเส้า ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ การแสดงแนวโมโลดรามา อันเป็นอมตะ และเกี่ยวข้องกับความรักต้องห้าม การแก้แค้น และโศกนาฏกรรม

ทั้งฉากและเครื่องแต่งกายในบัลเลต์ชุด La Bayadere ได้แสดงให้เห็นถึงความรุ่มรวยแห่งยุค ทั้งเพชรนิลจินดา เสื้อผ้าแพรพรรณอันงดงาม และสีสันสดใสที่เปล่งประกายเจิดจรัสบนเวที โดยไม่บดบังลีลาท่าทางของเหล่านักเต้น อินเดียที่รุ่มรวยถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยสายตา แต่จินตนาการบรรเจิดของผู้ชมจะทะยานไปไกลกว่านั้นสู่โลกอันลี้ลับ บัลเลต์คลาสสิกเรื่องนี้ได้ถูกนำมาดัดแปลงและปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเรื่องราวโมเดิร์นโรแมนติก ที่เขย่าขวัญด้วยเหตุการณ์ที่เป็นส่วนสำคัญสุดของการผลิต

Comments

comments